Có nên sử dụng điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện – bài toán đầu tư

Điện năng lượng mặt trời có thực sự là giải pháp hiệu quả không ?

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình cân nhắc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên có nhiều lý do khiến nhiều người băn khoăn, do dự. Vậy có nên sử dụng điện năng lượng mặt trời hay không ? Sau đây bài viết xin giải đáp bài toán đầu tư có nên sử dụng năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện hay không. Mời bạn đọc theo dõi!

Điện năng lượng mặt trời có thực sự là giải pháp hiệu quả không ?
Điện năng lượng mặt trời có thực sự là giải pháp hiệu quả không ?


Thứ nhất, chi phí cho việc lắp đặt một hệ thống như vậy cũng không phải là một con số nhỏ đối với các hộ gia đình Việt Nam ngày nay, nhất là những gia đình ở nông thôn. Điều này tạo nên một sức ép kinh tế lớn cho nhiều người.
Một số lý do khiến nhiều người băn khoăn về việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Thứ hai, thời gian hoàn vốn là khoảng 5 năm. Đối với quan điểm của nhiều người thì đây là một thời gian tương đối dài. Lý do này cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý khiến nhiều hộ gia đình, cá nhân do dự không biết nên hay không nên sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Giải đáp cho thắc mắc nên hay không nên sử dụng điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện

Với hai lý do phổ biến như đã phân tích, chúng ta có thể thấy hầu hết tâm lý lo lắng của mọi người là rơi vào sức ép kinh tế. Tuy nhiên nếu chúng ta nhìn xa vào toàn cảnh thì có thể thấy xu hướng phát triển bền vững để hạn chế nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên chính là xu hướng mà cả thế giới đang hướng đến. Cho nên, có thể kết luận rằng sử dụng điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện là một lựa chọn đúng đắn và chắc chắn mang đến nhiều lợi ích.

năng lượng xanh
năng lượng xanh

Không lo lắng khi giá điện tăng cao

Tuổi thọ của một hệ thống điện năng lượng mặt trời lên đến 30 năm. Trong thời gian này, chi phí bảo trì là không đáng kể. Như vậy, trong khi giá điện bình thường tăng theo thời gian thì bạn sẽ không phải lo lắng khi sử dụng điện mặt trời.

Thời gian hoàn vốn 5 năm thật sự không phải con số lớn

Có thể nói nếu nhìn xa hơn một chút thì quả thật 5 năm không phải là thời gian dài nếu so với lợi ích đạt được, với thời gian sử dụng đến 30 năm. Hơn nữa, đây chỉ là con số dự kiến, trên thực tế thời gian hoàn vốn hoàn toàn có thể ngắn hơn.

Có thể thu nhập thêm nhờ nguồn điện dư

Hệ thống này có thể cung cấp nguồn điện lớn hơn nhu cầu của người lắp đặt, đặc biệt là vào những tháng nắng nóng. Như vậy, bạn có thể bán điện dư cho những đối tượng khác.

Chi phí lắp đặt, thời gian hoàn vốn,… chắc chắn không phải là vấn đề đáng lo ngại khiến mọi người do dự không lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng điện năng lượng mặt trời hay không chắc chắn là có. Người có tầm nhìn xa, hiểu biết… thì sẽ lập tức đầu tư lắp đặt và sử dụng điện mặt trời không đắn đo vì những ưu điểm vượt bậc mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *